🚑🚑🚑 Nhịp tim loạn xạ, tự đảo nhịp liên tục của em khiến hàng chục y bác sĩ bỏ dở bữa cơm tối để cùng kéo em đi về hướng ngược lại lưỡi hái tử thần trong những ngày giáp Tết…

Vừa qua, Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhi nữ P.Đ.G.H, 9 tuổi, ngụ ở quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Trong lần về quê hương Quảng Ngãi đón Tết cùng gia đình, em sốt nhẹ, than mệt, đến sáng hôm sau bắt đầu nôn ói, có những cơn nói sảng rồi ngất lịm đi. Em được người nhà khẩn trương đưa vào bệnh viện địa phương trong tình trạng rối loạn nhịp tim, xét nghiệm troponin T tăng cao, đo điện tim đồ biểu hiện sóng ST chênh xuống ở nhiều chuyển đạo cho thấy tế bào cơ tim bị tổn thương. Em đã được xử trí ban đầu, truyền thuốc tăng co bóp cơ tim và chuyển Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng. Tiếp nhận em tại Bệnh viện với tình trạng lơ mơ, nói sảng, môi tái, tay chân lạnh, mạch ngoại biên nhẹ khó bắt, tiếng tim mờ, nhịp tim không đều. Sóng điện tim bình thường cứ thưa thớt dần, thay vào đó là những cơn rối loạn nhịp ác tính. Xét nghiệm men tim Troponin, CK-MB, proBNP tăng cao, siêu âm tim chỉ còn rung những nhịp yếu ớt, chức năng bơm máu nuôi cơ thể còn rất ít. Em được chẩn đoán Viêm cơ tim tối cấp, sốc tim, rối loạn nhịp tim và được tiến hành xử trí hồi sức tích cực với đặt ống nội khí quản, thở máy, truyền thuốc tăng co bóp cơ tim và vận mạch để duy trì huyết áp. Cuộc hội chẩn liên bệnh viện nhanh chóng được diễn ra giữa Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng, thống nhất thực hiện kỹ thuật hỗ trợ tim phổi ngoài cơ thể (ECMO) cho em với chế độ V-A ECMO nhằm hỗ trợ oxy cho các cơ quan, dành thời gian cho trái tim em được nghỉ ngơi.

(Em P.Đ.G.H, 9 tuổi, nữ, viêm cơ tim tối cấp, sốc tim, rối loạn nhịp tim nặng, được điều trị tích cực với thở máy, ECMO, hỗ trợ chức năng các cơ quan.)

Trong ba ngày đầu điều trị, diễn tiến bệnh nhi phức tạp, huyết áp dao động, nhịp tim rối loạn liên tục. Em luôn được theo dõi sát sao hỗ trợ tim phổi nhân tạo, điều trị hỗ trợ các cơ quan khác, điều chỉnh điện giải-kiềm toan, kiểm soát nhiễm trùng và huyết khối. Cuối cùng, nhờ được xử trí sớm tích cực cùng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong những ngày lễ Tết của các y bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng, kết quả sau gần 9 ngày chạy ECMO, niềm vui vỡ oà khi hàng ngày được chứng kiến tim em phục hồi dần, rối loạn nhịp chuyển sang nhịp xoang bình thường, chức năng bơm máu của tim gần như trở lại bình thường, huyết áp dần ổn định. Em được cai ECMO, rút cannula mạch máu, và được tiếp tục điều trị hỗ trợ, theo dõi sát tại khoa Nhi hồi sức tích cực và khoa Nhi tim mạch. 

(Ngày thứ 7 ECMO em dần tỉnh táo hẳn, hợp tác tốt với máy thở và máy ECMO.)

(Em được cai ECMO, cai máy thở, hỗ trợ dinh dưỡng cung cấp năng lượng để phục hồi dần, từng bước đi ra khỏi giường bệnh.)

Thương lắm những ca bệnh nguy kịch tuổi nhỏ nhưng kiên cường và đầy sức sống! Đây là thành quả đầu năm mới cũng như niềm hạnh phúc thật ý nghĩa dành tặng cho các chiến sĩ áo trắng nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02.  

Qua trường hợp này, chúng tôi lưu ý đến quý phụ huynh vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường trong ngày, sáng nóng, tối lạnh, có thể xuất hiện các trường hợp nhiễm siêu vi biến chứng viêm cơ tim ở trẻ em với diễn tiến rất nhanh. Trẻ thường có biểu hiện ban đầu với sốt nhẹ, người mệt mỏi, đau đầu, nôn ói, đau bụng, sắc mặt xanh tái, tay chân lạnh tái, ngất, đau ngực,.. Nếu phát hiện trẻ có những biểu hiện bất thường trên, vui lòng nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để được thăm khám, chẩn đoán sớm viêm cơ tim và xử trí thích hợp.

Nguồn: BS Lê Thị Thuỳ Dương
Khoa Nhi cấp cứu – Hồi sức tích cực và chống độc
Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng

 

 

Ngày đăng: 26/02/2024